ภายในห้องคลีนรูมจำเป็นต้องมีระบบควบคุมอุณหภูมิ ซึ่ง Air Handling Unit (AHU) หรือเครื่องจ่ายลมเย็น ก็คือหนึ่งในนั้น ระบบนี้ทำงานอย่างไร สำคัญแค่ไหน ไปดูกัน

Air Handling Unit (AHU) คืออะไร? สำคัญอย่างไรกับห้องคลีนรูม?

เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ภายในห้องคลีนรูมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ วิศวกรจำเป็นต้องออกแบบระบบระบายอากาศ เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น และสภาพแวดล้อมให้เหมาะสม ซึ่งภายในระบบระบายอากาศ หรือที่เรียกกันว่า ระบบ HVAC (Heating Ventilation and Air Conditioning) จะมีอุปกรณ์สำคัญชิ้นหนึ่ง ที่ทำหน้าที่ปรับและหมุนเวียนอากาศ เพื่อให้ทั้งระบบทำงานได้สมบูรณ์ขึ้น อุปกรณ์ชิ้นนั้นคือ เครื่องจ่ายลมเย็น หรือ Air Handling Unit (AHU)

 

Air Handling Unit (AHU) คืออะไร

Air Handling Unit คือ เครื่องจ่ายลมเย็นที่มีลักษณะเป็นกล่องโลหะขนาดใหญ่ ทำหน้าที่นำอากาศจากภายในเข้ามาปรับให้มีอุณหภูมิลดลง แล้วส่งกลับเข้าไปในพื้นที่ห้องหรือในตัวอาคาร โดย AHU จะถูกติดตั้งร่วมกับระบบปรับอากาศ ใกล้กับเครื่องทำความเย็น (Chiller) ท่อน้ำ และท่อลมเพื่อกระจายอากาศออกไปยังพื้นที่ต่าง ๆ

 

การทำงานของ Air Handling Unit (AHU)

การทำงานของ Air Handling Unit (AHU)

กระบวนการทั้งหมดจะเริ่มที่เครื่องทำความเย็น (Chiller) ซึ่งจะใช้น้ำเป็นตัวกลางในการพาความเย็น โดยภายในเครื่องทำความเย็นจะมีชิ้นส่วนที่เรียกว่าคอมเพรสเซอร์ (Compressor) ทำหน้าที่อัดสารทำความเย็นจนกลายเป็นไอร้อน แล้วถ่ายเทความร้อนออกผ่านแผงระบายความร้อน (Condensor) จนกลายสภาพเป็นของเหลวที่มีแรงดันสูง หลังจากนั้นจึงนำไปผ่านกระบวนการลดแรงดัน ทำให้ของเหลวมีอุณหภูมิต่ำลง และถูกส่งต่อไปยังเครื่องจ่ายลมเย็น (Air Handling Unit) เพื่อส่งไปยังห้องต่าง ๆ ในอาคารผ่านท่อลม ทำให้อุณหภูมิภายในห้องสมดุล 

หน้าที่อีกอย่างหนึ่งของ AHU คือสามารถนำอากาศจากภายนอกมาแลกเปลี่ยนความร้อนผ่านห้องผสม (Mixing Chamber) เพื่อลดอุณหภูมิก่อนอากาศจะหมุนเวียนเข้ามาในระบบ ซึ่งจะทำให้ประหยัดพลังงานทั้งระบบลงได้มาก 

 

Air Handling Unit (AHU) กับห้องคลีนรูม

Air Handling Unit (AHU) กับห้องคลีนรูม

เนื่องจากห้องคลีนรูมส่วนใหญ่ถูกใช้เพื่ออุตสาหกรรมเกี่ยวกับยา อาหาร การแพทย์ และชิ้นส่วนสำคัญต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดผลกระทบร้ายแรงได้ หากปนเปื้อนอนุภาคเพียงเล็กน้อยในอากาศ ดังนั้น การเลือกชิ้นส่วนในระบบระบายอากาศ โดยเฉพาะ AHU ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จ่ายอากาศเข้าห้องคลีนรูมโดยตรง จึงจำเป็นต้องเลือกจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานในระดับสากล เชื่อถือได้ และปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านสุขอนามัยอย่างเข้มงวด

ทั้งนี้ เพื่อให้การผลิตในห้องคลีนรูมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบระบายอากาศที่ติดตั้งอยู่ภายใน ควรมีคุณสมบัติดังนี้

  • กรองอนุภาคในอากาศ ฝุ่น และจุลินทรีย์ 
  • รักษาแรงดันอากาศภายในห้องให้รองรับต่อข้อกำหนดด้านสุขอนามัย (หากแรงดันเกิน AHU จะต้องส่งลมเย็นเข้าไปในห้องมากกว่าที่จะระบายออกมา)
  • รักษาความชื้นสัมพัทธ์ภายในห้องให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

สำหรับ CAI engineering เราเลือกใช้อุปกรณ์ Air Handling Unit จากบริษัท Robatherm เจ้าของนวัตกรรมด้านวิศวกรรมจากเยอรมนี การันตีด้วย ISO 9001 หรือระบบบริหารงานคุณภาพมาตรฐานสากล ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >>คลิก<<

 

หากคุณต้องการออกแบบห้องคลีนรูมให้ได้มาตรฐาน เป็นไปตามข้อกำหนดต่าง ๆ และตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละอุตสาหกรรม CAI Engineering ยินดีให้บริการคุณ ทั้งการออกแบบและก่อสร้างอย่างครบวงจร ด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์การออกแบบห้องคลีนรูมทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 15 ปี

 

ร่วมเดินหน้าสู่นวัตกรรมการปรับอากาศให้เท่าทันกับโลกอนาคตไปกับเรา

Line OA : @caihvac หรือ Click https://lin.ee/RTsrnHb

E-mail : veeraya@caiengineering.com

Blockdit : https://www.blockdit.com/caiengineering

 

อ้างอิง:

——–

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644

การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644

การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับการสร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644 จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าห้องคลีนรูมจะมีประสิทธิภาพและตรงตามความต้องการ

Read More »
"Green Technology" เทรนด์เทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเป้าหมาย Net Zero Emissions

“Green Technology” เทรนด์เทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเป้าหมาย Net Zero Emissions

เทคโนโลยีสีเขียว (Green Technology) ขับเคลื่อนโลกสู่ Net Zero ด้วยเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและหยุดวิกฤตโลกร้อน

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า