Cloud Computing คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

Cloud Computing ระบบจัดการข้อมูลแห่งโลกดิจิทัล

เนื่องจากในยุคเทคโนโลยี 4.0 อย่างเช่นทุกวันนี้มีการใช้ข้อมูล Data ผ่านโลกออนไลน์อย่างมหาศาล อีกทั้งยังมีความซับซ้อนและไม่เป็นระเบียบ รวมถึงค่าใช้จ่ายที่พุ่งสูงของทรัพยากรด้าน IT จึงทำให้เกิด Cloud Computing ขึ้นมา เพื่อทดแทนและแก้ไขปัญหาในด้าน Data อย่างครอบคลุม

อ่านต่อ : Data Center ระบบจัดเก็บข้อมูลในยุคอุตสาหกรรม 4.0 

Cloud Computing คืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร

คลาวด์ คอมพิวติ้ง “Cloud Computing” คือ กระบวนการบำรุงรักษา การจัดเก็บ การจัดการ การประมวลผล การวิเคราะห์ และการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล Data โดยการใช้ประโยชน์จากเครือข่ายของเซิร์ฟเวอร์บนอินเทอร์เน็ตและ Data จะไม่ถูกบันทึกบนอุปกรณ์ใด ๆ แต่ในระบบ Cloud Data นี้จะช่วยให้ธุรกิจต่าง ๆ สามารถจัดการการดูแลระบบ ปรับปรุงกระบวนการ ปรับปรุงประสิทธิภาพในการทำงาน เพิ่มประสิทธิภาพในการลดต้นทุน และปรับปรุงประสบการณ์ดิจิทัลของลูกค้าในยุคเทคโนโลยี 4.0 ได้อีกด้วย

 

Cloud Computing มีกี่ประเภท_CAI

ประเภทของ Cloud Computing มีอะไรบ้าง?

Cloud Computing แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่

Public Cloud

Public Cloud คือ Cloud Computing ที่บุคคลทั่วไปสามารถใช้งานได้ แต่ไม่สามารถเข้าถึงกันได้หากไม่ได้รับอนุญาต ซึ่ง Public Cloud จะใช้ทรัพยากรจากผู้ให้บริการ เช่น ระบบ Hardware ระบบ Network และระบบ Software รวมถึงระบบความปลอดภัย โดยการใช้งานจะเป็นการจ่ายตามการใช้งานจริง

Private Cloud

Private Cloud คือ Cloud Computing แบบส่วนตัว มีลักษณะการใช้งานเช่นเดียวกับแบบ Public Cloud แต่องค์กรจะเป็นผู้ลงทุนด้านทรัพยากรเอง โดยผู้ให้บริการจะเป็นผู้ดูแลระบบ ได้แก่ การติดตั้ง ความปลอดภัย และดูแลระบบให้ใช้งานได้เสถียรมากขึ้น

Hybrid Cloud

Hybrid Cloud คือ Cloud Computing ที่ผสมผสานระหว่าง Public Cloud และ Private Cloud เพื่อให้ประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน เช่น การนำ Private Cloud มาใช้ในการเก็บข้อมูล Data ภายในองค์กร และใช้ Public Cloud มาใช้เพื่อขยายโครงสร้างเดิมให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นต้น

Community Cloud

Community Cloud คือ Cloud Computing แบบกลุ่มเพื่อลดความเสี่ยงด้านต่าง ๆ ในการใช้งาน สามารถเลือกใช้ทรัพยากรและบริการเฉพาะจากผู้ให้บริการหลายราย ประกอบไปด้วย Private Cloud ตั้งแต่ 2 ขึ้นไป โดยมีการกำหนดข้อตกลงและแชร์ Data ร่วมกัน เพื่อได้รับประโยชน์สูงสุดในการใช้งาน

นอกจากนี้ Cloud Computing ยังสามารถแบ่งได้ตามรูปแบบการให้บริการ ดังนี้

  • SaaS (Software as a Service) เป็นการใช้หรือเช่าบริการซอฟต์แวร์หรือแอพพลิเคชั่นผ่านทางอินเตอร์เน็ต
  • PaaS (Platform as a Service) เป็นรูปแบบการให้บริการแพลตฟอร์ม เหมาะสำหรับนักพัฒนาโปรแกรม
  • IaaS (Infrastructure as a Service) เป็นรูปแบบการให้ บริการโครงสร้างพื้นฐานการประมวลผล Storage และ Network

Cloud Computing มีประโยชน์อย่างไรต่อองค์กร?

ในยุคเทคโนโลยี 4.0 นั้น การใช้ Cloud Computing ในองค์กรจะช่วยลดความซับซ้อนของการจัดการโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที ประหยัดทรัพยากรด้าน IT และยังช่วยลดต้นทุนต่าง ๆ ในองค์กรได้ อาทิ

  • รองรับการใช้งานจำนวนมาก เช่น งานหรือโปรเจกต์ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีการทำงานออนไลน์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การลงทะเบียน การสมัครสมาชิก ตลอดจนการจัด Virtual Exhibition เป็นต้น
  • สำรองข้อมูล Data ฉุกเฉินอัตโนมัติ ทำให้องค์กรสามารถสลับการทำงานไปยังระบบสำรองได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝันหรือเมื่อเกิดภัยพิบัติ (Disaster Recovery) จึงช่วยลดความเสี่ยงในการหยุดการทำงานขององค์กรได้
  • รองรับปัญหาที่เหนือการคาดหมาย โดยเฉพาะในธุรกิจที่มักเกิดการโหลดของการทำงานเป็นจำนวนมาก Cloud Computing จะช่วยยืดหยุ่นการใช้งาน ณ ช่วงเวลานั้นได้ หรือสามารถย้ายระบบการทำงานผ่าน Cloud ได้
  • ลดต้นทุนการใช้ทรัพยากรในองค์กร ซึ่งแต่ละองค์กรจำเป็นต้องขยายฐาน Data เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของ Data จำนวนมาก การใช้ Server แบบเดิมอาจทำให้ต้องใช้เงินลงทุนเป็นจำนวนมาก แต่การลงทุนบน Cloud Computing สามารถรองรับการเพิ่มขึ้นของ Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเงินลงทุนที่น้อยกว่า
  • องค์กรสามารถใช้ Cloud Computing ต่อยอดการใช้งานกับเทคโนโลยี 4.0 อื่น ๆ ได้ เช่น AI หรือ Big Data เป็นต้น จึงช่วยให้องค์กรสามารถประมวลผลขั้นสูงและประยุกต์การใช้งานจากได้อย่างคุ้มค่าสูงสุด

CAI Engineering กับการใช้ Cloud Computing ในยุคดิจิทัล

CAI Engineering ผู้นำด้านการออกแบบและการสร้างห้องคลีนรูม ที่ได้มีการนำเทคโนโลยี 4.0 ในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบ BIM, Hololens และ BAS เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้างอาคารและการใช้งานภายในอาคาร รวมถึงยังมีการจัดเก็บข้อมูล Data บน Cloud Computing เพื่อให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งาน แต่มีความปลอดภัยที่สูง ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าสร้างห้องคลีนรูมกับ CAI Engineering จะได้ทั้งความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการใช้งาน เพราะ ความพึงพอใจของลูกค้า คือ ความภูมิใจของเรา

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ทำไมตู้เป่าลม (Air Shower) ถึงสำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom)

ทำไมตู้เป่าลม (Air Shower) ถึงสำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom)

ตู้เป่าลม (Air Shower) อุปกรณ์สำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom) ในการลดปริมาณฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่ติดมากับบุคคลหรืออุปกรณ์ก่อนเข้าห้อง

Read More »
จับตาเทรนด์ธุรกิจ “เซมิคอนดักเตอร์” กับโอกาสการลงทุนครั้งแรกในไทย

จับตาเทรนด์ธุรกิจ “เซมิคอนดักเตอร์” กับโอกาสการลงทุนครั้งแรกในไทย

เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) เป็นที่จับตามองทั่วโลก มาสำรวจโอกาสการลงทุนโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ในไทย พร้อมปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนควรพิจารณ

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า