FM Approvals มาตรฐานความทนไฟของผนัง sandwich panel__CAI

FM Approvals มาตรฐานการทนไฟของผนัง Sandwich Panel

เนื่องจากห้องคลีนรูมเป็นห้องที่จำเป็นต้องมีการควบคุมความสะอาดอย่างเคร่งครัด รวมถึงการควบคุมและป้องกันอนุภาคและสิ่งสกปรกที่อาจปนเปื้อนเข้ามาได้ ดังนั้นในการสร้างห้องคลีนรูมจึงจำเป็นต้องใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันปัจจัยเหล่านี้ได้ รวมไปถึงผนังของห้องคลีนรูมอย่าง Sandwich Panel ที่นอกจากจะต้องมีคุณสมบัติที่ไม่กักเก็บฝุ่นแล้ว ยังต้องมีคุณสมบัติในการรักษาอุณหภูมิให้เป็นไปตามที่กำหนด รวมถึงต้องเป็นผนังทนไฟ ไม่ทำให้ติดไฟและลามไฟได้ง่าย เพื่อความปลอดภัยต่อการเกิดอัคคีภัย ซึ่งแน่นอนว่าผนัง Sandwich Panel จะต้องได้มาตรฐาน ซึ่งมาตรฐานที่เป็นตัวชี้วัดของผนัง Sandwich Panel ก็คือ FM Approvals

FM Approvals คืออะไร ทำไมถึงใช้เป็นมาตรฐานของผนัง sandwich panel_CAI

FM Approvals คืออะไร?

มาตรฐาน FM Approvals คือ หน่วยงานระดับนานาชาติที่ทำหน้าที่ในการทดสอบอุปกรณ์การป้องกันอัคคีภัย และระงับอัคคีภัยของกลุ่มประกันภัยในสหรัฐอเมริกา เพื่อตรวจสอบว่าสินค้าเหล่านั้นมีคุณภาพและประสิทธิภาพในการทำงานหรือไม่

คำว่า FM Approvals ย่อมาจาก Factory Mutual Approvals โดยคำว่า FM ย่อมาจาก Factory Mutual อันเป็นมาตรฐานเชิงพาณิชย์ที่ใช้กันทั่วโลก รวมถึงการประกันภัยอุตสาหกรรมและการบริหารจัดการความเสี่ยงโดยเฉพาะการปกป้องทรัพย์สิน โดยใช้กระบวนการตรวจสอบที่ได้การรับรองวิทยาศาสตร์จากการวิจัย เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับบริษัทต่าง ๆ ว่าสินค้านั้นได้คุณภาพและมีประสิทธิภาพในระดับสากล

FM Approved คืออะไร ต่างจาก FM Approvals อย่างไร?

FM Approvals เป็นชื่อของหน่วยงานทดสอบมาตรฐานดังกล่าว ส่วน FM Approved คือ เครื่องหมายรับรองผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกจากหน่วยงาน FM-Approvals ระดับนานาชาติ โดย FM Approved ใช้รับรองการทดสอบของผลิตภัณฑ์ดังต่อไปนี้
แผ่นฉนวน และการประกอบผนัง Sandwich Panel

 • อุปกรณ์อัคคีภัย
 • อุปกรณ์ไฟฟ้า
 • ชุดหลังคา
 • วัสดุตรวจจับ และส่งสัญญาณไฟ
 • วัสดุตรวจจับควัน
 • อุปกรณ์ระบุตำแหน่งอันตราย

มาตรฐาน FM Approvals ของผนัง Sandwich Panel

การรับรองมาตรฐาน FM Approvals สำหรับผนัง Sandwich Panel หรือฉนวนสำเร็จรูป เพื่อแสดงให้เห็นว่า ผนัง Sandwich Panel นั้นได้รับการทดสอบอย่างเป็นกลางและเป็นไปตามมาตรฐานที่กำหนด โดยสามารถจำแนกออกเป็น Class ได้ ดังนี้

 • FM Approvals Class 4880 เป็นการทดสอบการทนไฟภายในอาคารโดยเฉพาะ โดยมุ่งเน้นไปที่การทดสอบและการประเมินสมรรถนะของผนังหรือหลังคา โดยผนัง Sandwich Panel หรือแผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่ผ่านการรับรองใน Class 4880 นี้จะมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อการลามไฟและการสะสมความร้อน
 • FM Approvals Class 4881 เป็นการทดสอบที่เกิดจากภัยอันตรายธรรมชาติที่ผนังด้านนอก โดยมุ่งเน้นไปที่การประเมินและทดสอบความสามารถในการป้องกันภัยเพลิงของผนังทนไฟหรือแผ่นฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูป ซึ่งการรับรองมาตรฐานใน Class 4881 จะเป็นการบ่งบอกถึงคุณสมบัติในการป้องกันการติดไฟและการสะสมความร้อนของผนัง
 • FM Approvals Class 4882 เป็นการทดสอบการความไวในการตอบสนองต่อควันของวัสดุผนังและเพดานภายในหรือระบบสำหรับผู้ใช้งาน ซึ่งการจะผ่านมาตรฐานนี้ได้ต้อง ผ่าน Class 4880 มาก่อน
Sandwich panel มาตรฐาน FM Approvals มีแบบไหนบ้าง_CAI

ผนัง Sandwich Panel มาตรฐาน FM Approvals มีแบบไหนบ้าง?

ผนัง Sandwich Panel เป็นแผ่นฉนวนสำเร็จรูปที่อาจเรียกได้ว่าเป็นผนังทนไฟ เพราะทำจากวัสดุคอมโพสิต (Composite) ชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติหลักในการกันความร้อน การทนไฟ และการกักเก็บความเย็น โดยวัสดุที่นิยมนำมาทำผนังห้องคลีนรูม ได้แก่

 1. ใยหิน หรือ Mineral Wool มีคุณสมบัติเด่นในเรื่องของการทนไฟ โดยจะสามารถติดไฟได้เมื่ออุณหภูมิสูงเกิน 1,100 องศาเซลเซียส และค่าการนำความร้อนจะต่ำ จึงทำให้เหมาะสมกับห้องการผลิตหรือห้องคลีนรูมในทุกอุตสาหกรรม
 2. แผ่นอลูมิเนียมรังผึ้ง หรือ Aluminum Honeycomb เป็นวัสดุชนิดที่ทนไฟเช่นเดียวกับใยหิน แต่จะมีน้ำหนักเบามากเมื่อเทียบกับความแข็งแรง รวมถึงมีคุณสมบัติที่ทนต่อความชื้นและน้ำ จึงนิยมใช้ในการสร้างห้อง Hi-End Cleanroom รวมถึงผนังห้องเย็นต่าง ๆ
ผนังห้องคลีนรูมมาตรฐาน FM Approvals_CAI

CAI Engineering เลือกใช้ผนังห้องคลีนรูมมาตรฐาน FM Approvals

ในการสร้างและติดตั้งผนังห้องคลีนรูมนั้น นอกจากการออกแบบที่มีความทันสมัยและระบบการทำงานที่สะดวกสบายแล้ว การเลือกใช้วัสดุของผนังก็มีความสำคัญมากเช่นกัน โดย CAI Engineering ได้ตระหนักถึงความปลอดภัยของทรัพย์สินและผู้ใช้งานภายในอาคารเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ จึงเลือกใช้ผนัง Sandwich Panel ที่ได้มาตรฐาน FM Approvals จากแบรนด์ Wiskind ที่มีคุณสมบัติในการทนไฟและไม่กักเก็บฝุ่น จึงมั่นใจได้ว่าภายในห้องคลีนรูมนั้นมีความสะอาดเป็นไปตามมาตรฐานห้องคลีนรูม ISO 14644 และยังลดความเสี่ยงจากการเกิดอัคคีภัยอีกด้วย

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644

การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644

การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับการสร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644 จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าห้องคลีนรูมจะมีประสิทธิภาพและตรงตามความต้องการ

Read More »
"Green Technology" เทรนด์เทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเป้าหมาย Net Zero Emissions

“Green Technology” เทรนด์เทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเป้าหมาย Net Zero Emissions

เทคโนโลยีสีเขียว (Green Technology) ขับเคลื่อนโลกสู่ Net Zero ด้วยเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและหยุดวิกฤตโลกร้อน

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า