HEPA Leak Test

HEPA Leak Test สำคัญต่อห้องคลีนรูมแค่ไหน?

HEPA Filter คือ แผ่นกรองอากาศแผ่นกรองอากาศชนิดกรองละเอียด ผลิตจากเส้นใยไฟเบอร์กลาสคุณภาพสูง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในห้องคลีนรูม อย่างไรก็ดี เมื่อผ่านการใช้งานสักระยะ อุปกรณ์อาจเสื่อมสภาพได้ จึงต้องมีการตรวจสอบคุณภาพอยู่เสมอ เรากำลังพูดถึงกระบวนการทดสอบประสิทธิภาพแผ่นกรองอากาศ หรือที่เรียกว่า HEPA Leak Test นั่นเองครับ

 

ทำไมถึงต้องทำ HEPA Leak Test?

เนื่องจากอายุการใช้งานเฉลี่ยของ HEPA Filter อยู่ที่ 8-10 ปี แต่จำเป็นต้องมีการทดสอบ HEPA Leak Test เป็นประจำทุกปี เพื่อป้องกันการรั่วไหลหรือแผ่นกรองเสื่อมสภาพจากความร้อนและความชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุให้ประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาคต่าง ๆ ลดลง

 

HEPA Leak Test คืออะไร?

เป็นการทดสอบประสิทธิภาพแผ่นกรองอากาศ Main and Exhaust HEPA filter ตะเข็บรอยต่อกับตัวโครงของตู้ปลอดเชื้อ โดยอัดอนุภาคสารที่มีชื่อ เรียกว่า Poly-Alpha-Olefin หรือเรียกย่อ ๆ ว่า PAO ซึ่งสารตัวนี้เป็นน้ำมันหล่อลื่นสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง ที่สามารถแตกตัวกลายเป็นไอ ที่มีขนาดประมาณ 0.3 ไมครอน ความหนาแน่นไม่น้อยกว่า 10 ไมโครกรัม/ลิตร ซึ่งเกณฑ์ที่ยอมรับได้ของสาร PAO จะต้องสามารถผ่าน HEPA filter ได้มากที่สุด0.01% ของค่า upstream

ขั้นตอนการทำ HEPA Leak Test

สร้างละอองขนาด 0.3 ไมครอน จำนวน 100000/CF ในปริมาณที่สม่ำเสมอด้วย PAO Generator ที่ต่อเข้ากับ AHU และทำการวัดอนุภาคฝั่งต้นทางด้วย Particle Counter หลังจากนั้นทำการวัดอนุภาคปลายทางหลังจากการผ่าน Filter ด้วย Particle Counter เช่นเดิม โดยที่ละอองขนาด 0.3 ไมครอน ต้องมีจำนวนไม่เกิน 100/CF ถึงจะถือว่า Filter ใช้งานได้

 

หากคุณต้องการออกแบบห้องคลีนรูม ไม่ว่าจะเป็นคลีนรูมโรงงาน หรือคลีนรูมโรงพยาบาลให้ได้มาตรฐาน เป็นไปตามข้อกำหนดต่าง ๆ และตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละอุตสาหกรรม CAI Engineering ยินดีให้บริการคุณ ทั้งการออกแบบและก่อสร้างอย่างครบวงจร ด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์การออกแบบห้องคลีนรูม และ คลีนรูมโรงงาน ทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 15 ปี

ร่วมเดินหน้าสู่นวัตกรรมการปรับอากาศให้เท่าทันกับโลกอนาคตไปกับเรา

Line OA : @caihvac หรือ Click https://lin.ee/RTsrnHb

E-mail : veeraya@caiengineering.com

Website: www.caiengineering.com 

—–

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644

การเลือกวัสดุที่ใช้สร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644

การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะกับการสร้างห้องคลีนรูมตามมาตรฐาน ISO 14644 จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าห้องคลีนรูมจะมีประสิทธิภาพและตรงตามความต้องการ

Read More »
"Green Technology" เทรนด์เทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเป้าหมาย Net Zero Emissions

“Green Technology” เทรนด์เทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเป้าหมาย Net Zero Emissions

เทคโนโลยีสีเขียว (Green Technology) ขับเคลื่อนโลกสู่ Net Zero ด้วยเทคโนโลยีเพื่อสิ่งแวดล้อมเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและหยุดวิกฤตโลกร้อน

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า