ส่งของปลอดภัย ไร้การปนเปื้อน! Pass Box อุปกรณ์ส่งผ่านของระหว่างห้องคลีนรูม

Pass Box อุปกรณ์ส่งผ่านของระหว่างห้องคลีนรูม ป้องกันการปนเปื้อน

เคยสงสัยไหม? เวลาผู้ปฏิบัติงานเดินเข้า – ออกจากห้องคลีนรูมยังจำเป็นต้องใส่ชุดป้องกัน แล้วถ้าเป็นการส่งต่อสิ่งของซึ่งกันและกัน จะมีวิธีป้องกันการปนเปื้อนอย่างไร? ในบทความนี้ CAI Engineering จะมาแนะนำอุปกรณ์ป้องกันชิ้นใหม่ เพื่อไขข้อสงสัยนี้ให้แก่คุณ

Pass Box คืออะไร? 

Pass Box คือ อุปกรณ์พิเศษสำหรับส่งสิ่งของระหว่างห้องคลีนรูม โดยออกแบบไม่ให้อากาศจากสองฝั่งสัมผัสกัน เพื่อป้องกันการปนเปื้อนฝุ่นหรืออนุภาคข้ามห้อง (Cross Contamination) ที่อาจมีผลต่อการปฏิบัติงานในห้องคลีนรูม 

Pass Box มีกี่ประเภท? 

โดยทั่วไป เราสามารถแบ่ง Pass Box ออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

  • Static Pass Box

เป็น passbox ที่ไม่มีความเคลื่อนไหวของลมภายใน เหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมทั่วไป ที่กั้นระหว่างห้องที่มีความสะอาดเท่ากันหรือต่างกันไม่เกิน 1 ระดับ เช่น ระหว่าง ISO 8 กับ ภายนอก 

  • Dynamic Pass Box

เป็น passbox ที่มีความเคลื่อนไหวของลมภายใน หรือจะเรียกว่าว่ามี FFU (Fan Filter Unit) ในตัวเพื่อสร้างลมหมุนเวียนผ่าน HEPA เหมาะสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรม GMP และ ที่มีระดับความสะอาดที่ต่าง class กัน

ประโยชน์ของการใช้งาน Pass Box  

  • เพิ่มความสะดวกในการทำงาน เนื่องจากผู้ปฏิบัติงานไม่จำเป็นต้องเดินเข้า – ออกห้องคลีนรูมเพื่อส่งต่อของไปยังอีกห้องหนึ่ง
  • ลดโอกาสการปนเปื้อนอนุภาคข้ามห้อง (Cross Contamination) เนื่องจากประตูของ Pass Box จะปิดสนิทด้วยระบบ Interlock ป้องกันการเปิดประตูพร้อมกัน 2 ฝั่ง และทำให้อากาศระหว่าง 2 ห้องเชื่อมถึงกัน 

 

หากคุณต้องการออกแบบห้องคลีนรูมให้ได้มาตรฐาน เป็นไปตามข้อกำหนดต่าง ๆ และตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละอุตสาหกรรม CAI Engineering ยินดีให้บริการคุณ ทั้งการออกแบบและก่อสร้างอย่างครบวงจร ด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์การออกแบบห้องคลีนรูมทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 15 ปี

 

ร่วมเดินหน้าสู่นวัตกรรมการปรับอากาศให้เท่าทันกับโลกอนาคตไปกับเรา

Line OA : @caihvac หรือ Click https://lin.ee/RTsrnHb

E-mail : veeraya@caiengineering.com

Website: www.caiengineering.com 

—–

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ทำไมตู้เป่าลม (Air Shower) ถึงสำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom)

ทำไมตู้เป่าลม (Air Shower) ถึงสำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom)

ตู้เป่าลม (Air Shower) อุปกรณ์สำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom) ในการลดปริมาณฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่ติดมากับบุคคลหรืออุปกรณ์ก่อนเข้าห้อง

Read More »
จับตาเทรนด์ธุรกิจ “เซมิคอนดักเตอร์” กับโอกาสการลงทุนครั้งแรกในไทย

จับตาเทรนด์ธุรกิจ “เซมิคอนดักเตอร์” กับโอกาสการลงทุนครั้งแรกในไทย

เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) เป็นที่จับตามองทั่วโลก มาสำรวจโอกาสการลงทุนโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ในไทย พร้อมปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนควรพิจารณ

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า