Rockwool vs Asbestos ฉนวนกันความร้อนแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งาน

Rockwool vs Asbestos ฉนวนกันความร้อนแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งาน

ความร้อนเป็นปัญหาใหญ่ที่สร้างทั้งความอึดอัดไม่สบายตัวของผู้อยู่อาศัยและค่าใช้จ่ายในการทำความเย็นเพิ่ม ทำให้หลายคนจึงหันมาใช้ “ฉนวนกันความร้อน” เพื่อช่วยลดอุณหภูมิภายในบ้านและอาคาร แต่ฉนวนกันความร้อนแต่ละชนิดย่อมมีคุณสมบัติและความปลอดภัยที่แตกต่างกัน โดยความสำคัญของการเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนในการก่อสร้างมีผลต่อความปลอดภัยและสุขภาพของผู้ใช้งาน 

ซึ่งมีวัสดุอยู่สองชนิดที่ผู้คนมักเกิดความเข้าใจผิดเนื่องจากมีชื่อที่ใกล้เคียงกันนั่นคือ ฉนวนใยหิน (Mineral wool) และแร่ใยหิน (Asbestos) ซึ่งทั้งสองมีความแตกต่างทั้งด้านคุณสมบัติและความปลอดภัยต่อการใช้งาน แล้วสิ่งไหนที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์หรือควรเลี่ยงการนำมาใช้ ในบทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจเลือกฉนวนกันความร้อนที่ปลอดภัย มีประสิทธิภาพ และเหมาะกับความต้องการของคุณมากที่สุดเอง

Rockwool และ Asbestos คืออะไร?

Rockwool และ Asbestos คืออะไร?

 • ฉนวนใยหิน (Mineral wool) : คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า ฉนวนใยหินมีอีกชื่อหนึ่งว่า Rockwool แต่ในความเป็นจริงนั้น Rockwool คือชื่อแบรนด์ที่มักใช้เรียกกับฉนวนใยหิน ส่วนฉนวนใยหิน หรือ Mineral wool นั้นเป็นคำที่อธิบายถึงประเภทของวัสดุฉนวนกันความร้อน ที่ผลิตจากหินภูเขาไฟหรือหินบะซอลต์ ซึ่งถูกหลอมละลายที่อุณหภูมิสูงแล้วหมุนเป็นเส้นใยบางเล็ก โดยคุณสมบัติของฉนวนใยหิน คือมีความสามารถในการกันความร้อน กันเสียง และไม่เป็นตัวนำไฟฟ้า ทำให้มีความปลอดภัยสูงเมื่อใช้ในการก่อสร้าง ซึ่ง Rockwool มักถูกนำมาใช้ในการสร้างห้องคลีนรูม อุตสาหกรรมการเกษตร อุตสาหกรรมยานยนตร์และเรือ เป็นต้น

 

 • แร่ใยหิน (Asbestos) : Asbestos หรือ แร่ใยหิน เป็นกลุ่มของแร่ธาตุธรรมชาติที่ประกอบด้วยเส้นใยที่มีความละเอียด ยาว และมีความทนทานสูงต่อความร้อน สารเคมี และการสึกหรอ แร่ใยหินมีหลายชนิดมาก แต่ที่พบบ่อยและมีการใช้งานกันอย่างกว้างขวางคือ Chrysotile (แร่ใยหินขาว) Amosite (แร่ใยหินน้ำตาล) และ Crocidolite (แร่ใยหินน้ำเงิน) มักถูกนำไปใช้ในการผลิตผ้าเบรคและผ้าคลัทช์สำหรับยานพาหนะ วัสดุก่อสร้าง เช่น กระเบื้องหลังคา แผ่นพื้น และแผ่นผนังที่มีการผสมแร่ใยหินเพื่อเพิ่มความทนทาน ผลิตภัณฑ์ทนไฟเช่น ถุงมือ ผ้าห่มทนไฟ และเชือก

 

สามารถอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมของ Rockwool ในบทความ “ทุกเรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับฉนวนใยหิน Rockwool” คลิกเลย!

คุณสมบัติของ Rockwool และ Asbestos

คุณสมบัติของฉนวนใยหิน (Mineral wool)

 1. ความสามารถในการกันความร้อนได้ดีเยี่ยม : Rockwool มีความสามารถในการลดการถ่ายเทความร้อน ซึ่งทำให้ช่วยประหยัดพลังงานและประหยัดค่าไฟได้
 2. ความสามารถในการกันเสียง : ฉนวนใยหินมีคุณสมบัติในการดูดซับและลดเสียง ช่วยลดระดับเสียงรบกวนจากภายนอกและระหว่างห้องต่าง ๆ ภายในอาคารได้
 3. ความต้านทานต่อไฟ : Rockwool มีคุณสมบัติทนไฟเป็นอย่างดี ช่วยป้องกันการแพร่กระจายของไฟในกรณีเกิดเพลิงไหม้
 4. ความต้านทานต่อความชื้น : ฉนวน Rockwool เป็นวัสดุที่ไม่ดูดซึมน้ำและความชื้น จึงช่วยป้องกันปัญหาเชื้อราและการเน่าเปื่อย ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง
 5. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน : Rockwool มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เนื่องจากไม่เสื่อมสภาพได้ง่าย ซึ่งช่วยลดความจำเป็นในการซ่อมแซมได้

 

คุณสมบัติของแร่ใยหิน (Asbestos)

 1. มีความสามารถในการทนความร้อนและไฟ : Asbestos มีความสามารถในการทนความร้อนและไฟได้ดีมาก ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในงานที่มีการออกแดดหรืออุณหภูมิสูง
 2. มีความแข็งแรง : เส้นใยของ Asbestos มีความแข็งแรงและยืดหยุ่น ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในการผลิตวัสดุก่อสร้าง เช่น การผลิตกระเบื้องหลังคาหรือแผ่นผนัง เป็นต้น
 3. มีความทนทานต่อการกัดกร่อน : แร่ใยหินมีความทนทานต่อสารเคมีและการกัดกร่อน ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในสถานที่ที่มีสารเคมีอันตราย เช่น โรงงานเคมี
 4. ความทนทานต่อแรงกระแทก : แร่ใยหิน Asbestos มีความทนทานต่อแรงกระแทก ทำให้เหมาะสำหรับใช้ในงานที่ต้องการวัสดุที่แข็งแรง เช่น การผลิตอุปกรณ์ยานพาหนะ
 5. มีความยืดหยุ่น : Asbesto มีความแข็งแรงและทนต่อสภาวะต่าง ๆ ได้ดี และยังมีความยืดหยุ่นได้ดีในระดับหนึ่ง ทำให้สามารถใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ต้องการความยืดหยุ่นได้ เช่น ผ้าเบรก เป็นต้น

ความปลอดภัยของการใช้งาน Rockwool และ Asbestos

 • Rockwool : เนื่องจากเส้นใยของ Rockwool เป็นวัสดุที่ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ไม่เกิดผลกระทบทางด้านการหายใจ และ Rockwool มีความสามารถในการต้านทานความร้อนอย่างดี และไม่มีความเสี่ยงต่อการเผาไหม้หรือการเกิดไฟในสถานที่ที่มีการใช้งาน ทำให้ไม่ทำให้เกิดอันตรายจากความร้อนอีกด้วย 
 • Asbestos : มีเส้นใยที่ทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ เช่น มะเร็งปอดหรือโรค หากมีการใช้งาน Asbestos ในสถานที่ที่เกิดการเผาไหม้หรืออุณหภูมิสูงอาจทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการปล่อยสารอันตราย และเมื่อเราสัมผัสกับเส้นใย Asbestos ที่ถูกเผา อาจทำให้เกิดอันตรายได้

 

เมื่อเปรียบเทียบระหว่าง Rockwool กับ Asbesto ในด้านความปลอดภัยนั้น ถือว่าฉนวนใยหิน Rockwool มีความปลอดภัยกว่าแร่ใยหิน Asbestos ทั้งในด้านสุขภาพและความปลอดภัยเป็นอย่างมาก เนื่องจากเส้นใย Asbestos มีขนาดที่เล็กมาก ทำให้เมื่อเราสูดดมเข้าไปอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งและโรคปอดอื่น ๆ ได้นั่นเอง

ความแตกต่างระหว่าง Rockwool และ Asbestos

คนส่วนใหญ่คิดว่า Rockwool และ Asbestos มีความเหมือนกันสามารถใช้แทนกันได้ แต่แท้จริงแล้วมีความคล้ายคลึงกันแค่ชื่อภาษาไทยเพียงเท่านั้น แต่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกันทั้งวัสดุ ความอันตรายและความปลอดภัยต่อสุขภาพ ทั้งนี้ควรเลือกใช้ฉนวนกันความร้อนที่เหมาะสมต่อการใช้งาน

ฉนวนใยหิน Rockwool ฉนวนกันความร้อนที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

ฉนวนใยหิน Rockwool ฉนวนกันความร้อนที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน

ฉนวนใยหิน Rockwool ที่นำมาใช้ในการผลิตผนังแบรนด์ WISKIND เป็นฉนวนกันความร้อนที่ได้มาตรฐาน FM Approved และยังมีคุณสมบัติที่เหมาะกับการใช้งานห้องเย็นหรือห้องคลีนรูมอีกทั้งยังไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน ดังนั้นเรา CAI Engineering ผู้ออกแบบและก่อสร้างห้องคลีนรูมแบบครบวงจร โดยเลือกใช้ฉนวนใยหินจาก Rockwool ที่เป็นไส้กลางของผนังแซนวิช (Sandwich Panel) จากแบรนด์ WISKIND มาใช้เพื่อสร้างเป็นผนังสำหรับห้องคลีนรูมให้ตอบโจทย์การใช้งาน ปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายต่อบุคลากรผู้ใช้ห้องคลีนรูม เพื่อให้ทางลูกค้ามั่นใจได้ว่าสร้างห้องคลีนรูมกับ CAI Engineering จะได้ทั้งความสะดวกสบาย ความปลอกภัย และตอบโจทย์การใช้งานของลูกค้าอย่างแน่นอน

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Rockwool vs Asbestos ฉนวนกันความร้อนแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งาน

Rockwool vs Asbestos ฉนวนกันความร้อนแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งาน

ฉนวนใยหิน (Mineral wool) และแร่ใยหิน (Asbestos) สองวัสดุที่มีแต่คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน แล้วแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งานตามไปดูกัน!

Read More »
หลักสำคัญในการออกแบบระบบ HVAC สำหรับห้องคลีนรูม

หลักสำคัญในการออกแบบระบบ HVAC สำหรับห้องคลีนรูม

ระบบปรับอากาศมีความสำคัญต่อห้อง Cleanroom จึงต้องออกแบบให้ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น แรงดัน และความสะอาดของอากาศภายในห้องให้มีประสิทธิภาพ

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า