รู้จักกับ ก๊าซเรดอน ภัยเงียบในอาคาร ตัวการมะเร็งปอด ที่คร่าชีวิต

รู้จักกับ ก๊าซเรดอน ภัยเงียบในอาคาร ตัวการมะเร็งปอด ที่คร่าชีวิต

รู้หรือไม่? คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หมั่นดูแลสุขภาพอยู่เสมอ และไม่สูบบุหรี่ ก็มีโอกาสป่วยเป็นมะเร็งปอดได้! เพราะนอกจากควันบุหรี่แล้ว ยังมีก๊าซอีกชนิดหนึ่งที่เป็นสารพิษรุนแรง และทำอันตรายปอดของคุณได้ไม่แพ้กัน ก๊าซชนิดนั้นมีชื่อว่า “ก๊าซเรดอน (Radon)” ครับ

 

ก๊าซเรดอน คืออะไร?

 

ก๊าซเรดอน คืออะไร? 

ก๊าซเรดอน (Radon) คือก๊าซกัมมันตภาพรังสี ไม่มีกลิ่น ไม่มีสี  และคุณจะไม่สามารถรับรู้ถึงการมีอยู่ของก๊าซชนิดนี้ผ่านประสาทสัมผัสใด ๆ ได้ ปัจจุบันก๊าซเรดอนกำลังอยู่ในความสนใจของนักวิชาการ เนื่องจากมีการค้นพบว่าก๊าซเดรอนจัดเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งปอดในมนุษย์ โดยเป็นอันดับสองรองจากบุหรี่ เฉพาะในอเมริกา มีผู้เสียชีวิตจากก๊าซเรดอนมากถึง 5,000 – 20,000 รายต่อปี นอกจากนี้ องค์กรระหว่างประเทศเพื่อการวิจัยมะเร็ง (IARC) ยังยืนว่า ก๊าซเรดอนสามารถก่อมะเร็งได้ทั้งในมนุษย์และในสัตว์อีกด้วย

 

ทำไม ก๊าซเรดอน จึงเป็นสารอันตราย? 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ หลายท่านคงสงสัยว่าทำไมก๊าซชนิดนี้ถึงเป็นสารอันตราย คำตอบก็คือก๊าซเรดอนเกิดจากการสลายตัวของแร่เรเดียม ซึ่งพบในหินและดินทั่วพื้นโลก เมื่อมนุษย์ขุดหินและดินขึ้นมาเพื่อใช้ในการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ก๊าซเรดอนที่แฝงมากับวัสดุเหล่านั้นก็จะเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ จากนั้นจะสลายตัวและปล่อยรังสีพลังงานสูงออกมาทำลายเซลล์เยื่อบุทางเดินหายใจ และกลายเป็นมะเร็งนั่นเอง

 

ก๊าซเรดอน ภัยเงียบในอาคาร

 

ก๊าซเรดอน ภัยเงียบในอาคาร

ดังที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้น ก๊าซเรดอนมักพบได้ในดินและหิน ซึ่งถูกนำไปใช้เป็นวัสดุในก่อสร้างอาคาร ดังนั้น ในขณะที่มนุษย์กำลังทำกิจกรรมต่าง ๆ ในอาคาร ก็อาจจะสูดเอาก๊าซเรดอนเข้าสู่ปอดโดยไม่รู้ตัวก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ คณะกรรมาธิการนานาชาติว่าด้วยการป้องกันอันตรายจากรังสี (ICRP) จึงแนะนำให้มีการกำหนดมาตรฐานเพื่อควบคุมปริมาณก๊าซเรดอนขึ้น และเสนอให้มีการกำหนด Reference Level เพื่อใช้เป็นเกณฑ์โดยเฉลี่ย ปัจจุบัน สหรัฐอเมริกาได้กำหนดมาตรฐานความเข้มข้นของก๊าซเรดอนในอาคารให้มีค่าต่ำกว่า 4pCi ต่อ 1 ลิตรของอากาศ อย่างไรก็ดี ระดับอ้างอิงเหล่านี้ยังเป็นเพียงข้อแนะนำเท่านั้น ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติจริงของแต่ละประเทศ และอันที่จริงแล้ว ก็ยังไม่มีใครยืนยันได้ว่าต้องควบคุมก๊าซเรดอนให้มีปริมาณเท่าใด จึงจะอยู่ในระดับที่ปลอดภัยจริง ๆ

 

สำหรับประเทศไทย พบว่ามีการกระจายตัวของก๊าซเรดอนที่เป็นสารก่อมะเร็งประมาณ 20 จังหวัดทั่วประเทศ ทั้งภาคเหนือและภาคใต้ ทั้งนี้ ยังไม่มีการกำหนดค่ามาตรฐานความเข้มข้นของก๊าซเรดอนที่เหมาะสมกับประเทศไทย และโดยทั่วไปยังกำหนดให้ใช้มาตรฐานความเข้มข้นของก๊าซเรดอนของสหรัฐอเมริกา 

 

หลักการห้องคลีนรูม ช่วยควบคุมปริมาณก๊าซเรดอนได้อย่างไร?

 

หลักการห้องคลีนรูม ช่วยควบคุมปริมาณก๊าซเรดอนได้อย่างไร? 

การควบคุมปริมาณก๊าซเรดอนให้ลดลงสามารถทำได้หลายวิธี โดยวิธีหนึ่งคือการอัดความดันและเจือจางอากาศในอาคาร โดยการเติมอากาศเข้าไปเพื่อให้ความดันภายในอาคารสูงกว่าภายนอกอาคาร ซึ่งวิธีนี้จะต้องใช้ระบบ HVAC เข้าช่วย เมื่อทำให้ความดันภายในสูงกว่าภายนอกได้สำเร็จแล้ว ก็จะสามารถป้องกันไม่ให้ก๊าซเรดอนไหลเข้าสู่ตัวอาคารได้

 

หากคุณต้องการออกแบบห้องคลีนรูมให้ได้มาตรฐาน เป็นไปตามข้อกำหนดต่าง ๆ และตอบโจทย์ความต้องการของแต่ละอุตสาหกรรม CAI Engineering ยินดีให้บริการคุณ ทั้งการออกแบบและก่อสร้างอย่างครบวงจร ด้วยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ พร้อมประสบการณ์การออกแบบห้องคลีนรูม และ คลีนรูมโรงงาน ทั้งในและต่างประเทศมากกว่า 15 ปี

 

ขอบคุณข้อมูลจาก:

เรดอน มหันตภัยเงียบในอาคาร โดย ธัชพงศ์ ศรีสุวรรณ

และวารสารข่าวสารมะเร็งเชิงรุก โดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ

 

ร่วมเดินหน้าสู่นวัตกรรมการปรับอากาศให้เท่าทันกับโลกอนาคตไปกับเรา

Line OA : @caihvac หรือ Click https://lin.ee/RTsrnHb

E-mail : veeraya@caiengineering.com

Website: www.caiengineering.com 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

“ISO 14064” มาตรฐานสำคัญเพื่อการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร

“ISO 14064” มาตรฐานสำคัญเพื่อการลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กร

ทำความรู้จักกับ ISO 14064 มาตรฐานสากลเพื่อการจัดการก๊าซเรือนกระจก (Carbon Emission) และลดคาร์บอนฟุตพริ้นท์ขององค์กรอย่างมีประสิทธิภาพ

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า