สร้างห้องคลีนรูมปลอดภัยด้วยผนัง PIR Sandwich Panel

สร้างห้องคลีนรูมปลอดภัยด้วย PIR Sandwich Panel

ห้องคลีนรูม (Cleanroom) คือ ห้องที่มีการความสะอาดและความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมอนุภาคฝุ่น สิ่งแปลกปลอม อุณหภูมิ ตลอดจนทนทานต่อความร้อนและเปลวไฟ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานของห้อง ดังนั้นวัสดุที่ใช้ในการสร้างห้องคลีนรูมจึงมีความสำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะ “ผนังห้องคลีนรูม” ที่นิยมนำมาใช้ในปัจจุบัน คือ Rockwool และ PIR Sandwich Panel

โดยในบทความนี้ CAI Engineering จะพามารู้จักกับ PIR Sandwich Panel ว่าทำไมถึงถูกนำมาใช้เป็นผนังห้องคลีนรูมกันอย่างแพร่หลาย

PIR Sandwich Panel คืออะไร?

PIR Sandwich Panel คือ แผ่นฉนวนกันความร้อนชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้เป็นผนังห้องคลีนรูม (Cleanroom) โดยผนัง PIR Sandwich Panel ทำมาจากโฟม PIR (Polyisocyanurate) ซึ่งมีลักษณะคล้ายโฟมโพลียูรีเทน (PU Foam) แต่จะมีคุณสมบัติในการทนความร้อนได้ดีกว่า เพราะมีโครงสร้างเคมีเป็นวงแหวนไอโซไซยานูเรต (PIR) ที่มีความทนทานต่อความร้อนและเปลวไฟ รวมถึงสามารถป้องกันการลามไฟได้อีกด้วย ดังนั้น PIR Sandwich Panel จึงเป็นทั้งผนังที่น้ำหนักเบาและเป็นผนังกันไฟได้ในเวลาเดียวกัน

ผนังห้องคลีนรูม PIR Sandwich Panel มีคุณสมบัติอย่างไร

คุณสมบัติของ PIR Sandwich Panel

PIR Sandwich Panel เป็นผนังเบาที่ถูกนำมาใช้เป็นผนังห้องคลีนรูม (Cleanroom) ผนังห้องสำหรับโรงงานต่าง ๆ เนื่องจากมีคุณสมบัติที่พิเศษกว่าผนังโฟมหรือแผ่นฉนวนสำเร็จรูปชนิดอื่นดังต่อไปนี้

 • มีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้น ดูดซับน้ำได้ต่ำกว่าฉนวนแบบ EPS Foam
 • เป็นผนังกันไฟ ทนทานต่อความร้อนและไม่ลามไฟ
 • สามารถใช้ได้ตั้งแต่ -60 – 100 องศาเซลเซียส
 • PIR Sandwich Panel เป็นฉนวนกันเสียงและดูดซับเสียงได้ดี
 • สามารถรับแรงกดในแนวขนานได้ 216-295 kPa และแนวตั้งได้ 123-135 kPa
 • เมื่อเกิดการเผาไหม้ PIR Sandwich Panel จะเกิดควันในปริมาณต่ำ
 • PIR Sandwich Panel เป็นผนังเบา เคลื่อนย้ายได้ง่ายและใช้ได้ในทุกอุตสาหกรรม

ทำไม PIR Sandwich Panel จึงถูกใช้เป็นผนังห้องคลีนรูม

เนื่องจากผนังห้องคลีนรูม (Cleanroom) รวมไปถึงห้องเย็น (Coldroom) รวมไปถึงห้องที่ต้องการรักษาอุณหภูมิหรือความสะอาดเป็นพิเศษ จะต้องให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาด ความปลอดภัยและความทนทานสูง เช่น หากต้องการผนังห้องที่มีคุณสมบัติกันเสียง กันไฟและทนความร้อนอาจเลือกใช้ผนังใยหิน Rockwool ส่วนห้องหรืออาคารที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัยและต้องการใช้ผนังเบาที่มีความทนไฟอาจเลือกใช้ PIR Sandwich Panel เป็นผนังห้องคลีนรูม (Cleanroom) เป็นต้น

ดังนั้น PIR Sandwich Panel หรือที่เรียกกันว่า PIR Wall นั้น จึงสามารถใช้งานได้หลากหลาย โดย PIR Foam ที่เป็นส่วนประกอบของผนัง Sandwich Panel มีคุณสมบัติที่ดูดซับความชื้นต่ำ จึงทำให้น้ำหรือสารเคมีไม่สามารถซึมเข้าสู่ผนังได้ ทำให้สามารถใช้งานได้นานและไม่เป็นเชื้อราง่าย อีกทั้งยังเป็นผนังกันไฟที่ปลอดภัยต่ออุตสาหกรรมและโรงงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ห้องผ่าตัด ห้องปลอดเชื้อ ห้องปลอดฝุ่น ตลอดจนห้องไลน์ผลิตในอุตสาหกรรมหลายประเภท

ข้อดีของ PIR Sandwich Panel

 • ใช้งานและติดตั้งได้ง่าย
 • มีความยืดหยุ่นในการใช้งานสูง
 • ช่วยรักษาอุณหภูมิได้ดี
 • มีความแข็งแรง ทนทานต่อแรงกด
 • เกิดควันน้อยเมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ จึงช่วยลดอัตราการสูดสารไฮโดรเจนไซยาไนต์ที่เป็นอันตรายและเพิ่มโอกาสการรอดชีวิตได้มากขึ้น

การใช้งาน PIR Sandwich Panel

 • การใช้งาน PIR Sandwich Panel ภายนอกอาคาร
  ใช้สำหรับเป็นผนังกันไฟหรือกันความร้อนจากสภาพแวดล้อมภายนอกเข้ามาภายในตัวอาคารและรักษาอุณหภูมิภายในไม่ให้รั่วไหลออกสู่ภายนอก
 • การใช้งาน PIR Sandwich Panel ภายในอาคาร
  ใช้สำหรับสร้างห้องเก็บอุณหภูมิภายใน เช่น ห้องคลีนรูม ห้องเย็น ห้องแช่แข็ง งานฝ้าเพดานสำหรับป้องกันความร้อนจากหลังคาเข้าสู่ภายในห้อง รวมไปถึงงานประตูห้องเย็น ประตูห้องแช่แข็ง เพื่อช่วยกักเก็บอุณหภูมิความเย็นภายในห้องให้คงที่ เป็นต้น
ติดตั้งผนังห้องคลีนรูมคุณภาพกับ CAI Engineering

ติดตั้งผนังห้องคลีนรูมคุณภาพกับ CAI Engineering

CAI Engineering รับออกแบบห้องคลีนรูมและสร้างห้องคลีนรูมมาตรฐานสากล พร้อมติดตั้งผนังห้องคลีนรูมคุณภาพจากแบรนด์ Wiskind ที่สามารถปรับให้เข้ากับโครงสร้างที่หลากหลายและเป็นผนังกันไฟที่ได้รับการรองรับมาตรฐาน FM Approvals เพื่อให้ห้องคลีนรูมสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความทันสมัย และลดความเสี่ยงจากการเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้ในระยะยาว

 

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

ทำไมตู้เป่าลม (Air Shower) ถึงสำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom)

ทำไมตู้เป่าลม (Air Shower) ถึงสำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom)

ตู้เป่าลม (Air Shower) อุปกรณ์สำคัญสำหรับห้องคลีนรูม (Cleanroom) ในการลดปริมาณฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกที่ติดมากับบุคคลหรืออุปกรณ์ก่อนเข้าห้อง

Read More »
จับตาเทรนด์ธุรกิจ “เซมิคอนดักเตอร์” กับโอกาสการลงทุนครั้งแรกในไทย

จับตาเทรนด์ธุรกิจ “เซมิคอนดักเตอร์” กับโอกาสการลงทุนครั้งแรกในไทย

เซมิคอนดักเตอร์ (Semiconductor) เป็นที่จับตามองทั่วโลก มาสำรวจโอกาสการลงทุนโรงงานเซมิคอนดักเตอร์ในไทย พร้อมปัจจัยสำคัญที่นักลงทุนควรพิจารณ

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า