6 ข้อดีในการสร้างผนังห้องเย็นด้วย Sandwich Panel

6 ข้อดีในการสร้างผนังห้องเย็นด้วย Sandwich Panel

ห้องเย็น (Coldroom) หรือคลังเก็บสินค้าที่ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิและความชื้นเป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะอุตสาหกรรมอาหาร อุตสาหกรรมยา หรืออุตสาหกรรมอื่น ๆ ที่มีความจำเป็นต้องใช้ห้องเย็นไว้สำหรับจัดเก็บและรักษาคุณภาพของวัตถุดิบหรือสินค้าที่ต้องการอุณหภูมิและความชื้นในระดับที่เหมาะสมไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่สูญเสียคุณภาพ 

โดยการสร้างห้องเย็นจะต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเก็บรักษาสินค้า ซึ่งต้องคำนึงถึงการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและความชื้น ดังนั้นวิศวกรผู้ออกแบบและสร้างห้องเย็นจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยในหลาย ๆ ด้านสำหรับการสร้างห้องเย็น ไม่ว่าจะเป็น ขนาดของพื้นที่ ระบบทำความเย็น หรือระบบระบายอากาศ รวมไปถึงวัสดุที่ใช้สร้างสำหรับผนังห้องเย็น พื้น หลังคาหรือประตู เป็นต้น

สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่บทความ: 6 โดยองค์ประกอบสำคัญในการสร้างห้องเย็น (Coldroom)

ซึ่งวัสดุที่ใช้จะต้องมีความแข็งแรง ทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและความชื้น และต้องไม่ทำให้เกิดฝุ่นหรือเกิดการสะสมของเชื้อโรค อย่างเช่น “ผนัง Sandwich Panel” แผ่นฉนวนกันความร้อนสำเร็จรูปที่มีคุณสมบัติที่ตอบโจทย์การสร้างห้องเย็นและเป็นที่นิยมใช้ในการสร้างห้องเย็นและห้องคลีนรูม ซึ่งบทความนี้เราจะพาทุกท่านมาเจาะลึกเกี่ยวกับข้อดีของการใช้ Sandwich Panel ในการสร้างผนังห้องเย็นว่าทำไมวัสดุชนิดนี้จึงเป็นทางเลือกที่เหนือกว่าวัสดุประเภทอื่นในท้องตลาด ตามไปดูกันในบทความนี้ได้เลย!

1. Sandwich Panel มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี

Sandwich Panel มีความสามารถในการกันความร้อนได้ดี ด้วยวัสดุที่เป็นฉนวนกันความร้อนที่อยู่ตรงกลาง โดยฉนวนที่ใช้ส่วนใหญ่ คือ Polyurethane (PU) หรือ Polyisocyanurate (PIR) จึงช่วยป้องกันความร้อนจากภายนอกเข้าสู่ภายในห้องเย็นได้เป็นอย่างดี

2. Sandwich Panel ช่วยรักษาอุณหภูมิในห้องเย็นให้คงที่

โครงสร้างของผนัง Sandwich Panel มีการป้องกันการรั่วไหลของอากาศที่ไม่บริสุทธิ์เข้ามาข้างใน จึงมีความสามารถในการช่วยรักษาอุณหภูมิในห้องเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยป้องกันความเย็นออกจากห้องทำให้สามารถควบคุมอุณหภูมิภายในห้องเย็นได้ตามที่ต้องการโดยที่ไม่ต้องใช้พลังงานในปริมาณมากในการรักษาความเย็นให้คงที่

3. Sandwich Panel มีความสามารถในการกันความชื้น

เนื่องจากความผันผวนของอุณหภูมิหรือความชื้นที่มีระดับสูงภายในห้องเย็น จึงทำให้เกิดปัญหาเชื้อราขึ้น หรือหากใช้ผนังที่ไม่ได้คุณภาพเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดการดูดซับน้ำในผนังปริมาณมาก จนทำให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นและเสี่ยงต่อการพังเสียหายได้ แต่ผนัง Sandwich Panel เป็นวัสดุที่มีค่าการดูดซับน้ำหรือความชื้นต่ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการซึมซับความชื้นเข้าสู่ผนัง ช่วยรักษาน้ำหนักและคงค่าความเป็นฉนวนเดิมไว้ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังง่ายต่อการทำความสะอาดและไม่กระตุ้นการเกิดเชื้อโรคหรือแบคทีเรียอีกด้วย

4. Sandwich Panel มีความแข็งแรงและทนทาน

ผนังแซนวิชผลิตจากวัสดุคุณภาพสูง มีโครงสร้างที่แข็งแรงและทนทานต่อการใช้งานเนื่องจากถูกประกบระหว่างแผ่นหน้าและหลังด้วยวัสดุต่าง ๆ เช่น เหล็ก อลูมิเนียม และในส่วนตรงกลางมักทำมาจาก PU และ PIR อีกทั้งยังทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมที่ทั้งเย็นและชื้น จึงเหมาะกับการใช้งานในระยะยาวโดยที่ไม่ต้องการการบำรุงรักษามากนั่นเอง

5. Sandwich Panel น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย ใช้งานได้หลากหลาย

ผนังแซนวิชเป็นวัสดุที่มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงความแข็งแรงทนทาน จึงช่วยลดภาระของโครงสร้างอาคาร เหมาะกับการสร้างห้องเย็นบนชั้นดาดฟ้าหรือในพื้นที่ที่จำกัด และยังสามารถปรับใช้ได้ตามความต้องการของโครงการหรือสภาพแวดล้อมที่หลากหลาย อีกทั้งยังสะดวกต่อการติดตั้ง ทำให้สามารถสร้างห้องเย็นได้อย่างรวดเร็วและไม่ต้องใช้เวลานานในกระบวนการก่อสร้างอีกด้วย

6. Sandwich Panel ป้องกันเสียงจากภายนอกได้

ผนังแซนวิชสามารถป้องกันเสียงจากภายนอกได้ เนื่องจากวัสดุมีความหนาแน่นสูงและมีโครงสร้างแบบสองชั้นช่วยลดการสะท้อนและการส่งเสียง โดยผนังแซนวิชสามารถลดความดังเสียงได้ถึง 20 dB – 40 dB 

PIR Sandwich Panel ดีกว่า PU Sandwich Panel ในการสร้างห้องเย็นอย่างไร?

PIR Sandwich Panel

ข้อดี :

 • มีความสามารถในการทนไฟที่ดีกว่าวัสดุฉนวนประเภทอื่น ๆ  
 • มีค่าการนำความร้อนที่ต่ำมาก ทำให้มีประสิทธิภาพในการกันความร้อนสูง
 • มีความแข็งแรงและทนทานต่อสภาพแวดล้อมและการเสียดสี ทำให้มีอายุการใช้งานยาวนาน
 • มีน้ำหนักเบาและสามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาและต้นทุนในการก่อสร้าง 

 

ข้อเสีย :

 • มีข้อจำกัดในเรื่องของการออกแบบหรือสีที่มีให้เลือกไม่มากเท่ากับวัสดุประเภทอื่น ๆ 
 • หากไม่มีความชำนาญมากพอ อาจทำให้การติดตั้งไม่ถูกต้อง และทำให้มีช่องว่างหรือจุดเชื่อมต่อที่ไม่แน่นหนา ส่งผลให้ลดประสิทธิภาพในการกันความร้อน 
 • ไม่ทนทานต่อบางชนิดของสารเคมี

 

PS Sandwich Panel 

ข้อดี : 

 • มีน้ำหนักที่เบามาก 
 • มีประสิทธิภาพในการกันความร้อนที่ดี ช่วยให้อาคารมีอากาศที่เย็นขึ้นและช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย 
 • มีความต้านทานต่อน้ำและความชื้นได้ดี เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่ที่มีความชื้นสูง

 

ข้อเสีย : 

 • PS มีความไวต่อไฟ และเมื่อเผาไหม้จะปล่อยก๊าซที่เป็นอันตราย 
 • มีความแข็งแรงและความทนทานต่อแรงกระแทกที่ต่ำกว่าวัสดุอื่น ๆ เช่น PU หรือ PIR 
 • เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะมีประสิทธิภาพลดลง เนื่องจากมีโอกาสยุบตัวหรือดูดซับน้ำ

 

PU Sandwich Panel

ข้อดี : 

 • มีความสามารถในการกันความร้อนที่ดีเยี่ยม เนื่องจากมีค่าการนำความร้อนต่ำ
 • แม้จะมีน้ำหนักเบา แต่ PU Sandwich Panels มีความแข็งแรงสูง ทนต่อการแรงกดดันและการกระแทก
 • ติดตั้งได้ง่ายและรวดเร็ว เนื่องจาก PU Sandwich Panel มีน้ำหนักที่เบา
 • มีความสามารถในการทนต่อความชื้น การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ และสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้ดี
 • มีประสิทธิภาพในการลดเสียงรบกวนจากภายนอก ช่วยให้อาคารมีสภาพแวดล้อมที่เงียบสงบมากขึ้น

 

หากสงสัยว่า PIR Sandwich Panel ต่างกับ PU Sandwich Panel  สามารถเข้าไปดูได้ที่บทความ: PIR Sandwich Panel และ PU Sandwich Panel เลือกผนังกันไฟแบบไหนดีกว่ากัน? 

เลือกใช้ผนังห้องเย็นที่ได้มาตรฐานต้อง Sandwich Panel by WISKIND

CAI Engineering ผู้ให้บริการออกแบบและสร้างห้องคลีนรูมแบบครบวงจรตั้งแต่การ Consult Service ตลอดจน After Sales Service โดยได้เลือกใช้ Sandwich Panel ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐาน FM Approved จากแบรนด์ WISKIND รวมถึงเรา CAI Engineering ยังเป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ จาก WISKIND, AHU แบรนด์ Robatherm และ Controller อย่างแบรนด์ Sauter ซึ่งแบรนด์ชั้นนำจากต่างประเทศ โดยมีวิศวกรชำนาญการในการออกแบบห้องคลีนรูมและผนังห้องเย็นเพื่อให้การสร้างห้องเย็น (Coldroom) ให้มีประสิทธิภาพและทนต่อการใช้งาน 

 

อยากรู้ว่า ทำไมห้องเย็น (Coldroom) ถึงเลือกใช้ผนังห้องเย็น WISKIND ?  สามารถคลิกอ่านได้เลย!

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ

Rockwool vs Asbestos ฉนวนกันความร้อนแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งาน

Rockwool vs Asbestos ฉนวนกันความร้อนแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งาน

ฉนวนใยหิน (Mineral wool) และแร่ใยหิน (Asbestos) สองวัสดุที่มีแต่คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นชนิดเดียวกัน แล้วแบบไหนปลอดภัยต่อการใช้งานตามไปดูกัน!

Read More »
หลักสำคัญในการออกแบบระบบ HVAC สำหรับห้องคลีนรูม

หลักสำคัญในการออกแบบระบบ HVAC สำหรับห้องคลีนรูม

ระบบปรับอากาศมีความสำคัญต่อห้อง Cleanroom จึงต้องออกแบบให้ควบคุมอุณหภูมิ ความชื้น แรงดัน และความสะอาดของอากาศภายในห้องให้มีประสิทธิภาพ

Read More »

By clicking “Accept”, you agree to the storing of cookies on your device to enhance site navigation, analyze site usage, and assist in our marketing efforts. Privacy Policy

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า